Mission hồi sinh dòng loa huyền thoại Mission 770 cùng hàng loạt nâng cấp hiện đại

Bảo Châu News 2 năm trước 618 lượt xem
Facebook LinkedIn Pinterest Twitter

Mission 770 - đôi loa cổ điển nổi tiếng của thương hiệu Anh Mission, nay đã tái xuất trên thị trường cùng nhiều nâng cấp quan trọng trong cấu hình, bao gồm hệ thống loa con và mạch phân tần.

  Sau một năm từ lúc thành lập hãng vào năm 1977, Mission đã trình làng đôi loa Mission 770 trước công chúng và đây là thành quả quan trọng từ quá trình nghiên cứu của nhà sáng lập hãng - Farad Azima. Mục tiêu của ông chính là tạo ra một đôi loa có thể truyền tải được dải trung chính xác như loa BBC, dải cao trong vắt như đôi Spendor BC1 và tiếng bass chặt chẽ hơn, đem lại âm thanh hấp dẫn và lôi cuốn để phục vụ đôi tai của các audiophile khó tính. 

   

  Qua 44 năm, Mission 770 nay đã chính thức được Mission mang trở lại với hàng loạt nâng cấp hiện đại trong khi vẫn tuân theo tinh thần âm thanh ở phiên bản gốc. Sản phẩm được thiết kế và sản xuất hoàn toàn ngay tại Anh với người đứng đầu dự án là Peter Comeau - Giám đốc thiết kế âm thanh hiện tại của Mission. Ông cũng là người nhận ra những yếu tố làm nên đặc trưng riêng cho Mission 770 gốc gồm có: nón loa polypropylene - được khẳng định là điểm độc đáo trên một sản phẩm tiêu dùng ở thập niên 70, khả năng kiểm soát cộng hưởng tuyệt vời từ thùng loa. 

   

  Ở Mission 770 phiên bản mới nhất, Mission đã phát triển củ loa mid/woofer polypropylene mới có kích thước 20cm, mô phỏng lại độ phản hồi rộng và âm thanh trung thực ở củ loa gốc. Trong khi đó, hệ thống motor ở củ loa này đã được nâng cấp để đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát năng lượng và độ động hiện đại. 

  Dựa trên thiết kế nguyên mẫu, củ loa mới được lắp đặt ngay trên một bộ khung đúc với “cửa sổ” lớn ở sau, có tác dụng giảm thiểu sóng phản hồi đi qua nón loa. Hơn nữa, một vòm nitrile mỏng được bổ sung vào màng loa để tương thích với trở kháng củ loa và giảm sóng phản hồi ngay tại khu vực cạnh. 

   

  Bên cạnh đó, nón loa polypropylene mới cũng được chèn với khoáng thạch để tăng độ cứng, từ đó khiến tiếng bass trở nên chặt chẽ và nhanh hơn. Bằng cách tinh chỉnh thùng loa và họng thông hơi bass, Mission đã cân bằng cấu trúc củ loa mới nhằm tạo ra dải trầm sâu nhất có thể và tránh gây ù, rền trong phòng nghe. Hơn nữa, họng thoát hơi bass cũng được làm loe ở cả mặt trong và ngoài giúp luồng hơi di chuyển mượt mà hơn, triệt tiêu nhiễu méo tiếng. Kết quả là Mission 770 có thể tạo ra tiếng bass sạch, mạnh mẽ và sâu tới 30Hz (-6dB). 

   

  Trong khi đó, dải cao của Mission 770 mới được đảm nhiệm bởi củ tweeter 28mm màng sợi micro, đi kèm là buồng chống rung phía sau có tác dụng đẩy cộng hưởng cơ bản (hay tần số cộng hưởng thấp nhất) xuống dưới vùng cắt tần. Theo Mission, củ tweeter này có thể đáp ứng tần số phản hồi từ 42Hz - 20kHz. 

  Dù hiện nay đã có nhiều kỹ thuật đo đạc và lập bản đồ phân tần bằng phần mềm tiên tiến, Mission vẫn cần tới hàng trăm giờ nghe thử với nhiều loại nhạc khác nhau trước khi chọn ra EQ và phân tần phù hợp. Thậm chí, hơn 170 mạch lặp đã được hãng thử nghiệm trước khi hoàn thiện thiết kế cuối cùng cho mạch phân tần của Mission 770 mới. 

   

  Theo Mission, mạch phân tần được ánh xạ qua các mạch PCB bass/treble riêng biệt và dùng đường tín hiệu cực ngắn, trang bị các thành phần linh kiện chất lượng cao như tụ polypropylene siêu trong và cuộn cảm lõi không khí. 

  Bộ phân tần được ánh xạ qua PCBs âm trầm và âm bổng riêng biệt bằng cách sử dụng các đường dẫn tín hiệu rất ngắn và chứa các thành phần chất lượng cao như tụ điện polypropylene siêu trong suốt và cuộn cảm lõi không khí. 

   

  Thùng loa của Mission 770 mới vẫn mang thiết kế tương đồng với phiên bản gốc. Tuy nhiên, Mission đã thực hiện nhiều nâng cấp quan trọng như sử dụng cấu trúc sandwich ở các tấm vách (2 lớp MDF mật độ cao được kết dính bằng 1 lớp keo dính chống rung), gia cố mặt trước bằng hệ thống thanh giằng mới và hoàn thiện bằng 1 lớp mút âm học cùng sợi chống rung.

  Mission 770 dự kiến có mặt trên thị trường vào cuối tháng 3/2022 với giá 3,500 Bảng/cặp. 

   

  >>> Loa JBL Boombox 3

  >>> Loa JBL PartyBox Encore

  >>> Loa JBL PartyBox Encore Essential

  Có thể bạn quan tâm:

  Nakamichi ra mắt loa soundbar Shockwafe Ultra 9.2 eARC: Kết nối HDMI eARC, hỗ trợ Dolby Atmos và aptX HD Polk giới thiệu soundbar MagniFi Mini AX: Thiết kế nhỏ gọn, hỗ trợ đồng thời Dolby Atmos và DTS:X

  Share

  Tin liên quan

  Bình luận - Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận

   Tin mới