Audiophile là gì? Đặc điểm của Audiophile chân chính?

Bảo Châu News 1 năm trước 224 lượt xem
Facebook LinkedIn Pinterest Twitter

Bạn có phải là một tín đồ âm thanh? Bạn thích sự tái tạo âm thanh sống động và trung thực nhất. Vậy khái niệm audiophile là gì đã không còn xa lạ với bạn vì bạn là một audiophile. Bạn có đang định nghĩa audiophile là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ này cùng Bảo

  Audiophile là gì?

  Về cơ bản, audiophile là một từ ghép được tạo thành từ hai yếu tố cơ bản: âm thanh và tệp tin. Audio nghĩa là âm thanh, Phil nghĩa là đam mê. Với ý nghĩa đó, AudioPile là từ ám chỉ “một người yêu thích âm thanh”. Như vậy, họ được hiểu đơn giản là những người yêu thích tất cả các dạng âm thanh, từ âm thanh chân thực nguyên bản cho đến âm thanh được chuyển thể từ các thiết bị điện tử.

  Tuy nhiên, trong quy ước ngày nay, audiophile được sử dụng hơi khác so với ý nghĩa ban đầu của nó. Đặc biệt trong thế giới ngày nay, audiophile là một thuật ngữ dùng để mô tả một nhóm những người đam mê yêu thích quá trình tái tạo âm thanh chân thực nhất có thể mà không bao gồm những người yêu âm nhạc đơn thuần.

  Trong bài viết này, Bảo Châu Elec chủ yếu đề cập đến định nghĩa audiophile. Với cách hiểu này, audiophile không gói gọn trong một tầng lớp hay giới tính lớn mà có thể là nhiều đối tượng thuộc nhiều đẳng cấp khác nhau. Điểm chung duy nhất của họ là đều là những người yêu âm nhạc, những người luôn lo lắng và vội vàng tìm ra những cách mới để điều chỉnh âm thanh của mình.

  Đặc điểm của một Audiophile

  Thế giới của audiophile trong thế giới ngày nay rất rộng, không chỉ mỗi người có một gu âm nhạc riêng mà cách phân bổ cũng khiến chúng ta có thể nhìn vào một người và đánh giá họ có phải là tín đồ âm thanh đúng nghĩa hay không.

  Đặc điểm của một Audiophile

  Tuy nhiên, nó có thể được xác định bằng cách lưu ý các đặc điểm sau: Thích nghe nhạc (tất nhiên người chỉ thích nghe nhạc chưa chắc đã là audiophile, nhưng audiophile chắc chắn rất thích nghe nhạc).

  Không chỉ là nghe nhạc mà còn phải có hiểu biết tốt về âm nhạc (Audiophile là người thích nghe nhạc và luôn tìm mọi cách để thỏa mãn sở thích của mình hiểu về âm nhạc và cách sử dụng thiết bị của mình để đạt được mục tiêu đó).

  Luôn khám phá thiết bị âm thanh của bạn và cố gắng trộn và kết hợp chúng. Để đáp ứng nhu cầu của họ, họ phải "chế tạo hàm của riêng mình", trộn và kết hợp các thiết bị theo ý thích của họ và thử nó bằng chính đôi tai của họ.)

  Audiophile tìm nguồn âm ở đâu?

  Khi bạn đã hiểu cơ bản về audiophile là gì và đặc điểm của chúng, bạn có thể tự hỏi về các nguồn audiophile. Những người đam mê âm nhạc nghe loại nhạc nào? Những loại nhạc chất lượng? Và có thể tìm nó ở đâu?

  Hầu hết các audiophile đều có đôi tai khá thính nên họ có yêu cầu rất cao về âm nhạc của mình và thường không hài lòng với những bản nhạc trầm lắng trên đĩa CD. Âm nhạc mà các audiophile nghe ngày nay thường là thể loại lossless, copy trực tiếp từ các phòng thu và không qua các kỹ thuật nén âm thanh làm giảm chất lượng âm nhạc.

  Audiophile tìm nguồn âm ở đâu?

  Theo tiêu chuẩn này, trong lịch sử, việc tìm kiếm nguồn âm nhạc luôn là một vấn đề đối với những người đam mê âm nhạc. Do đó, các thể loại như đĩa hát, băng từ và CD chất lượng cao là nguồn âm nhạc dành cho các tín đồ đam mê âm nhạc.

  Tuy nhiên, với sự ra đời của thời đại kỹ thuật số, tình trạng này đã phần nào được giải quyết, nguồn nhạc của audiophile cũng trở nên phong phú hơn rất nhiều. Website chia sẻ nhạc lossless chất lượng cao ra đời với hàng ngàn bản nhạc hay và nổi tiếng. 

  Giờ đây, các audiophile không còn phải ngày đêm lo lắng săn lùng những chiếc đĩa phiên bản giới hạn hay chật vật trong việc bảo quản đĩa CD, đĩa nhựa như trước đây. Tuy nhiên, khi sử dụng nhạc số, bạn cũng nên chú ý đến chất lượng của trang web cung cấp nhạc. Một số trang web lừa khách truy cập cung cấp nhạc ở tốc độ 500 Kbps và dán nhãn là nhạc lossless.

  Định hướng phát triển của một Audiophile là gì?

  Như đã đề cập trước đó, các audiophile đến từ nhiều ngành nghề khác nhau và giới tính khác nhau, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến định hướng phát triển của họ. Nếu một số chọn đi sâu hơn vào con đường nghe nhạc và trở thành một audiophile danh tiếng, thì những người khác lại chọn làm đúng công việc của mình và chỉ chấp nhận âm nhạc như một sở thích quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống của họ.

  Ở đây chúng ta đang nói về hướng phát triển của trường hợp đầu tiên - một người quyết định thích nghe nhạc. Định hướng chắc chắn không phải là cách sử dụng đam mê đúng đắn, nhưng có rất ít từ diễn tả chính xác nhất mong muốn trở thành của một audiophile.

  Về cơ bản, những người đam mê âm thanh là những người đam mê âm thanh và mục tiêu của họ hầu như luôn là thu được âm thanh trung thực nhất bằng mọi cách cần thiết. Nó có thể được sử dụng cho các thiết bị hệ thống âm thanh cao cấp tại nhà cũng như cho các thiết bị âm thanh gia đình. Chúng có những mục đích khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn.

  Nhưng âm nhạc hay thường được tạo ra bởi những người đam mê âm thanh giỏi, vì vậy bạn có thể hiểu rằng mục tiêu của người mê âm thanh là ngày càng tốt hơn. Để trở nên tốt hơn, bạn cần phát triển cả đôi tai và trí óc của mình theo thời gian.

  Một số trường phái, thể loại cơ bản trong giới Audiophile

  Phân loại theo thể loại nhạc

  Tùy theo sở thích của mỗi audiophile về các thể loại nhạc khác nhau, nhìn chung có thể phân thành 2 loại dựa trên các tiêu chí sau: Nhạc tiết tấu nhanh (pop, rock, cổ điển, tân thời...), Người nghe nhạc chậm (giọng audiophile, blues, jazz... kể cả nhạc vàng tiết tấu chậm).

  Phân loại theo thiết bị

   Yếu tố thứ hai được cộng đồng audiophile sử dụng để phân loại đúng thể loại chính là thiết bị chơi nhạc. như sau:

  • Chơi theo trường phái “analog” hay “digital” (thường với đầu phát)
  • Chơi “tubes” hay “bán dẫn” (thường với amplifier hay pre-amp)
  • Chơi “loa kèn” hay loa “củ” thông thường, loa “mành”, loa “kim loại”… rất phức tạp

  Phân loại theo nguồn thiết bị

  Nguồn thiết bị ở đây được hiểu là cách thiết bị âm thanh được bán trên thị trường. Sự phân loại này cho phép chúng ta chia giới audiophile thành hai khu vực cụ thể.

  Sử dụng thiết bị âm thanh có thương hiệu: Hầu hết học sinh tại trường này đều sử dụng thiết bị âm thanh có sẵn của các hãng âm thanh nổi tiếng thế giới.

  Tự lắp ráp: Bên cạnh những người muốn mua, một số người thích tự lắp ráp thiết bị âm thanh của riêng mình, nhưng không phải ai cũng có kỹ năng hoặc khả năng làm việc đó nên tỷ lệ này thấp.

  Điểm danh một số thương hiệu âm thanh được các Audiophile ưa thích

  Như đã chia sẻ ở trên, giới audiophile chia làm 2 trường phái tùy theo nguồn phát của thiết bị. Đó là lý do tại sao chúng tôi có một bộ phận audiophile thích chế tạo thiết bị của riêng họ. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ vẫn sử dụng các thiết bị hiện có. Và sau đây là một số đối thủ nặng ký về âm thanh mà các audiophile yêu thích.

  McIntosh

  Đây là thương hiệu âm thanh cao cấp của Mỹ được thành lập cách đây 70 năm. Các sản phẩm âm thanh của McIntosh có giá rất cao nhưng luôn được giới audiophile săn đón nhờ chất lượng và âm thanh vượt trội mà chúng mang lại. McIntosh sở hữu nhiều sản phẩm ampli cao cấp tuyệt vời, trong đó có những ampli trị giá hàng tỷ USD. Vì lý do này, nhiều người không đủ trình độ làm nhạc thường mua ampli McIntosh cũ rồi đến trung tâm sửa ampli để nhờ “dò” cho đúng.

  oa McIntosh

  Tannoy

  Được thành lập vào năm 1926, Tannoy vẫn là một trong những thương hiệu loa cao cấp lâu đời nhất. Các sản phẩm loa Tannoy luôn mang đến chất lượng âm thanh đáng kinh ngạc với âm bass sâu, ấm và đầy cảm xúc. Các sản phẩm loa Tannoy mang đến cho người nghe cơ hội trải nghiệm âm thanh tự nhiên và chân thực nhất.

  Loa Tannoy

  B&W

  Bowers & Wilkins là một trong những thương hiệu lừng danh đến từ nước Anh, được các audiophile biết đến như một hãng loa huyền thoại trong giới aâm thanh hi-end và hi-fi với những dòng sản phẩm chất lượng cao. Các sản phẩm loa B&W được đánh giá cao với kết cấu vững chắc, sở hữu nhiều công nghệ tiên cho âm thanh chất lượng cao, sử dụng phù hợp với tất cả các phòng nghe nhạc, xem phim chuyên nghiệp.

  Sản phẩm loa nghe nhạc chính hãng, giá tốt tại Bảo Châu Elec

  Với hệ thống 13 showroom trên toàn quốc, Bảo Châu Elec không ngừng nỗ lực hoàn thiện chất lượng dịch vụ của mình, chúng tôi cam kết:

  Showroom Bảo Châu Elec

  - Khách hàng được mua hàng với mức Giá rẻ nhất Việt Nam.

  - Cam kết hàng chính hãng mới 100% model mới, đời mới.

  - Đầy Đủ CO-CQ, nói không hàng giả hàng nhái, kém chất lượng.

  - Lắp đặt tận nơi trên toàn quốc với đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao.

  - Miễn phí giao hàng bán kính 30km.

  - Dịch vụ bảo hành, bảo trì sản phẩm nhanh số 1 Việt Nam - Trả góp với lãi suất 0%.

  Nếu có nhu cầu sở hữu hoặc trải nghiệm, test thử âm thanh với bất kỳ sản phẩm nào khác bạn có thể đến với hệ thống showroom Bảo Châu Elec trên toàn quốc, đặt hàng ngay tại website hoặc liên hệ hotline 1900 0255 để được hỗ trợ và tư vấn.

  Có thể bạn quan tâm:

  Bang & Olufsen trình làng bộ sưu tập giới hạn Phân biệt nhanh các loại loa nghe nhạc theo tên gọi ?

  Share

  Tin liên quan

  Bình luận - Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận

   Tin mới