McIntosh chính thức trình làng MC3500 MK II: Huyền thoại tái sinh

Bảo Châu News 3 năm trước 535 lượt xem
Facebook LinkedIn Pinterest Twitter

MC3500 MK II vẫn bảo tồn thiết kế monoblock, với công suất 350W/kênh như mẫu MC3500 nguyên bản (1968 – 1971), đồng thời kết hợp mọi kinh nghiệm mà đội ngũ McIntosh đã thừa hưởng về thiết kế ampli đèn chân không từ những năm 1960.

  Đối với nhiều Audiophile, đặc biệt là các tín đồ của “Gã Khổng Lồ Xanh” McIntosh, mẫu ampli đèn MC3500 là một trong những báu vật huyền thoại của giới âm thanh . Mẫu ampli được thiết kế vào năm 1968, và đã trở nên cực kỳ nổi tiếng khi góp phần vào sự thành công của Lễ hội Âm Nhạc đình đám Woodstock năm 1969. Cụ thể, 20 chiếc ampli MC3500 của McIntosh đã được lựa chọn để vận hành độc quyền hệ thống âm thanh dành cho một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất lịch sử này.

  Với một sự kiện hơn 400,000 – 500,000 người, gần như tất cả những người tham dự đều cảm thấy bất ngờ và ấn tượng về chất lượng âm thanh tuyệt vời của buổi biểu diễn năm ấy. Lễ hội sau đó đã trở thành biểu tượng của văn hóa nước Mỹ trong những năm 1960s, và những thước phim tài liệu về Woodstock cũng được vinh danh là một trong những đoạn phim tài liệu tuyệt vời nhất của lịch sử điện ảnh nước Mỹ.

   

  Tại sự kiện kỷ niệm 50 năm thành lập Woodstock vào năm 2019, Chủ Tịch của McIntosh Laboratory, Ông Charlie Randall, đã nhận ra tầm quan trọng trong lịch sử của amply nghe nhạc  MC3500, và mong muốn mang cái tên này một lần nữa trở lại thị trường âm thanh. Điều này thật sự không dễ dàng với một thiết bị đã được thiết kế từ 50 năm trước. Nhưng sau hơn 2 năm nghiên cứu và phát triển, McIntosh đã “hồi sinh” lại MC3500 với một thiết kế mới, mang tên MC3500 MK II.

   

   

  Theo đó, MC3500 MK II vẫn bảo tồn thiết kế monoblock, với công suất 350W/kênh như mẫu MC3500 nguyên bản (1968 – 1971), đồng thời kết hợp mọi kinh nghiệm mà đội ngũ McIntosh đã thừa hưởng về thiết kế ampli đèn chân không từ những năm 1960. Chúng đã được nâng cấp để phù hợp các tiêu chuẩn hiện đại, với các thành phần ưu việt nhằm mang lại chất lượng âm thanh xứng đáng với “người tiền nhiệm” của mình. Đồng thời, MC3500 MK II cũng được trang bị công nghệ độc quyền Unity Coupled Circuit của McIntosh, cho phép thiết bị vẫn đảm bảo được công suất 350W/kênh trên mọi trở kháng.

   

   

  MC3500 MK II sử dụng 8 bóng công suất EL509S. McIntosh quyết định sử dụng loại bóng đèn công suất này do chúng có những đặc điểm và chất lượng tương đồng với loại “sweep tubes” 6LQ6 được sử dụng trên mẫu MC3500 thế hệ đầu. Cũng giống như 6LQ6, EL509S rất chắc chắn nhờ có cực âm mạnh mẽ và bộ phận làm nóng liên kết, giúp tạo ra dòng điện cực đại vượt qua 1 Amp.

   

   

  Các bóng đèn kiểu “sweep tubes” như 6LQ6 vốn được thiết kế chủ yếu cho TV vào những thập niên 50 – 60. Việc Amply McIntosh sử dụng bóng “sweep tubes” trong bộ khuếch đại MC3500 thế hệ đầu được đánh giá là một nước đi rất hay và sáng tạo trong giới âm thanh. Giờ đây, nhờ vào việc sử dụng các bóng công suất EL509S, McIntosh đã có thể bảo toàn được thiết kế độc đáo này của thế hệ đầu đối với mẫu MC3500 MK II. Ngoài ra, cũng như “người tiền nhiệm”, MK II được trang bị một vòng hồi tiếp bổ sung, giúp nâng cao độ tuyến tính của các bóng công suất.

   

   

  Ngoài 8 bóng công suất, MC3500 MK II còn được trang bị 3 bóng đèn 12AX7A và một bóng 12AT7. Trong đó, bóng 12AX7A đầu tiên là mạch khuếch đại vi sai đầu vào, bóng thứ 2 là bộ đệm cho mạch khuếch đại điện áp, và bóng thứ 3 là mạch khuếch đại điện áp. Bóng 12AT7 sẽ đóng vai trò như bộ đệm cho các bóng công suất EL509S. Tất cả các bóng đèn đều được đặt phía sau phần biến áp nguồn và biến áp đầu ra, và được bảo vệ bởi một lồng thép không gỉ màu đen. Chiếc lồng cũng được thiết kế sao cho người dùng vẫn có thể sử dụng các cầu loa Solid Cinch™ mạ vàng một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

   

   

  Công nghệ độc quyền Power Guard Screen Grid Sensor™ (SGS) cũng có mặt trên mẫu MC3500 MK II. Đây là một công nghệ được thiết kế đặc biệt cho các ampli đèn của McIntosh và có bản chất tương tự như công nghệ Power Guard® trên các mẫu ampli bán dẫn. Công nghệ SGS giúp ngăn ngừa các sự cố sắp xảy ra đối với các bóng đèn bằng cách theo dõi mạng lưới điện trong các bóng công suất. Nếu dòng điện trở nên quá cao, một mạch trong SGS sẽ được kích hoạt để làm giảm tín hiệu đầu vào, đảm bảo các bóng đèn hoạt động ở mức an toàn. Ngoài ra, thiết bị còn sở hữu công nghệ “mạch cầu chì ảo” Sentry Monitor, đảm bảo sự an toàn cho ampli trước các hiện tượng dòng điện tăng đột ngột.

   

   

  Mặt đồng hồ của MC3500 MK II là một thiết kế đặc biệt dựa trên DualView™ của McIntosh, với thang đo trên cùng hiển thị công suất đầu ra (cả Watts và decibel), trong khi thang đo dưới cùng hiển thị thời gian khởi động của thiết bị. Khi bật nguồn, đồng hồ sẽ bắt đầu tăng từ từ; khi đạt đến 100%, chiếc kim sẽ giảm trở lại mức 0 và bộ khuếch đại đã sẵn sàng hoạt động. Đặc biệt, MC3500 MK II còn sở hữu phần kim loại hình chữ U bao quanh phần đầu, phần sau và phần đáy ở mỗi bên của thiết bị. Đây là một nét độc đáo được thừa hưởng từ MC3500 thế hệ đầu, giúp mang lại rất nhiều sức mạnh và độ bền cho bộ khuếch đại.

  Đồng thời, phía sau của MK II có 4 miếng đệm cao su màu đen, được đính trên phần khung hình chữ U này. Đây cũng là một thiết kế lấy từ mẫu MC3500 thế hệ đầu, cho phép thiết bị tạm thời đứng thẳng nếu cần thiết.

  MC3500 MK II là một chiếc ampli khuếch đại cổ điển được trang bị công nghệ và thiết kế hiện đại. Đây sẽ là một lựa chọn vô cùng lý tưởng dành cho các tín đồ âm nhạc, đặc biệt là những người hâm mộ của “Gã Khổng Lồ Xanh”, với mong muốn tái hiện lại trải nghiệm âm thanh ngoạn mục từ bộ khuếch đại đã truyền cảm hứng cho cả một thế hệ.

   

  Bảo Châu Elec Hệ thống âm thanh hàng đầu Việt Nam
  Website: https://baochauelec.com/

  Có thể bạn quan tâm:

  Magico TITAN 15 - Siêu SUB giá 800 triệu, nặng 180kg, bass đôi, tuyến tính xuống 10Hz Cabasse trình làng bộ loa 2.1 Pearl Keshi, bé “hạt tiêu” nhưng cấu hình và công suất khủng

  Share

  Tin liên quan

  Bình luận - Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận

   Tin mới