Nguyên nhân khiến loa karaoke của bạn bị cháy và hỏng một cách vô lý

Nguyên nhân khiến loa karaoke bị cháy và hỏng
Những lỗi thường gặp khi dùng loa karaoke mà bạn không biết, bạn đã tự mình phá hoại một chiếc loa thật đắt tiền mà không hề biết quả thật là rất phí. Hãy đọc kĩ cách sử dụng loa karaoke ở bài viết này bạn sẽ không bao giờ mắc phải những lỗi ngớ ngẩn đó.
Loa karaoke của bạn thường hay bị cháy, bạn đổ lỗi rằng loa dở, tồi. Hãy khoan, bạn phải xem lại, bạn có hay nướng loa của bạn theo những cách sau đây không?
9-1351846194_500x0

1. Bạn hay để micro hú:

Khi xảy ra tiếng hú, có nghĩa là loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng. Càng hú nhiều, loa càng dễ bị hư.

2. Bạn chia crossover không thích hợp:

Crosover cho tần số mid, treble quá thấp hoặc amlpi tải loa treble quá lớn; bạn phải luôn luôn kiểm tra thông số kỹ thuật của loa khi bạn muốn chia crossover.

3. Hệ thống loa karaoke không đủ công suất để đáp ứng nhu cầu của bạn:

Chỉ có 2 cặp loa mà bạn muốn đem chúng ra ngoài sân vận động cỡ 20. 000 người để đánh với hiệu quả cao? Thánh còn làm không được huống chi là bạn!!! Hoặc một amplifier phải tải quá nhiều loa. Như vậy, nó sẽ dễ dàng làm cháy tất cả các loa của bạn!

4. Hệ thống loa ngoài trời và trong nhà về cơ bản là giống nhau, nhưng vẫn khác nhau về bản chất:

Cũng tương tự như câu nói: "Yếu mà đòi ra gió". Loa của bạn sử dụng hiệu quả trong phòng, nhưng bạn lại đem ra ngoài để đánh. Chắc chắn sẽ không đáp ứng nổi.

5. Sử dụng EQ quá mức:

Một số người vẫn để EQ hình chữ V, điều này chẳng có lợi một tí nào cả. Khi bạn tăng treble và bas, nhưng vẫn giảm mid thì hệ thống loa của bạn sẽ bị quá tải ở phần mid, nhưng thực tế lại không đủ âm lượng bạn cần. Luôn phải nhớ rằng EQ phần nhiều dùng để cắt những gì dư, chứ không phải tăng những gì thiếu(tốt hơn là cắt những gì dư).

Ví dụ: Bạn muốn treble nhiều hơn, hay bớt bass đi một chút (chứ đừng tăng treble nhé!). Còn nếu bạn muốn tăng bass? Hãy làm ngược lại.

6. Sử dụng không đúng Compressors/Limiters:

Có vẻ ngạc nhiên nhỉ? Com/Limiters dùng đẻ bảo vệ loa cơ mà? Cái gì cũng có mặt trái của nó, nếu bạn sử dụng không đúng chức năng thì nó sẽ làm hư loa của bạn đấy!

7. Không đủ Headroom:

Không đủ khoảng dự trữ âm thanh cần thiết, nếu một amlpi phải kéo quá nhiều loa hoặc luôn luôn bị quá tải (do bạn thích xài quá công suất chịu đựng của ampli). Vậy thì một phút huy hoàng của bạn đã phải trả giá đắt rồi.

8. Bạn để xảy ra tiếng nổ lớn đột ngột:

Chúng ta phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc: mở từ trên xuống dưới. Còn khi tắt thì từ dưới lên trên(khi mở, bạn hãy mở Power cuối cùng. Còn khi tắt, bạn hãy tắt Power đầu tiên). Đặt biệt, tránh rút giắc, chạm dây, rớt mic, . . . gây ra tiếng động lớn trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động. Nó sẽ nướng loa của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết.

9. Tín hiệu trên Mixer và các bộ effect, EQ bị quá tải trước khi xuống Power:

Bạn phải chỉnh Gain lại thôi.

10. Vẫn tiếp tục sử dụng loa sau khi chúng bi hư:

Hãy tắt ngay thiết bị khi nó có biểu hiện khác thường như nghe bị rè, tiếng không to hơi nhỏ, âm nghe không tròn tiếng.
Chúc các bạn khi sử dụng dàn karaoke gia đình, loa karaoke đạt hiệu quả thật tốt.

Danh mục mặt hàng